CỘNG ĐỒNG HỌ NGUYỄN VIỆT NAM WEBSITE
CỘNG ĐỒNG HỌ NGUYỄN VIỆT NAM WEBSITE

Nguyễn Phước Vĩnh Diêu - vị hoàng tử cuối cùng của triều nguyễn đã qua đời.

Đăng lúc: Thứ năm - 13/02/2014 08:43 - Người đăng bài viết: administrator
Hoàng tử Vĩnh Diêu (ngồi) cùng ông Nguyễn Phước Vĩnh Khánh chụp ảnh tại lễ kỵ vua Thành Thái năm 2010.

Hoàng tử Vĩnh Diêu (ngồi) cùng ông Nguyễn Phước Vĩnh Khánh chụp ảnh tại lễ kỵ vua Thành Thái năm 2010.

Theo tin từ Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc cho biết Hoàng tử Vĩnh Diêu, con trai vua Thành Thái, vị hoàng tử cuối cùng của triều Nguyễn vừa qua đời tại Mỹ.
Theo đó, vào lúc 12 giờ trưa (giờ Việt Nam) ngày 12/2 (nhằm ngày 13 tháng Giêng năm Giáp Ngọ), hoàng tử Vĩnh Diêu, tên thật là Nguyễn Phước Vĩnh Diêu đã từ trần, hưởng dương đúng 90 tuổi, tại Mỹ. Thi thể hoàng tử sẽ được hỏa táng theo nghi thức Công giáo.
Ông Nguyễn Phước Vĩnh Khánh, Trưởng ban liên lạc và đối ngoại Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc cho biết, Hoàng tử Vĩnh Diêu là vị hoàng tử cuối cùng trong số các hoàng tử của 13 vua trị vì tại Huế được công nhận tước vị chính thức khi vua cha còn trị vì.

Hoàng tử cuối cùng triều Nguyễn qua đời tại Mỹ
Hoàng tử Vĩnh Diêu (ngồi) cùng ông Nguyễn Phước Vĩnh Khánh chụp ảnh tại lễ kỵ vua Thành Thái năm 2010.
Hiện vẫn có một số hoàng tử nhưng là theo cách gọi thân thuộc của bà con Nguyễn Phước Tộc nhưng không chính thức. Ví dụ hoàng tử của vua Duy Tân sinh ra khi vua bị lưu đày bên đảo quốc của Pháp, hay hoàng tử con bà phi của vua Bảo Đại khi đã thoái vị… đều không được coi là chính thức - vì không được phong tước vị.

Nguyễn Phước Vĩnh Diêu là con trai của vua Thành Thái (1879-1954). Thành Thái là vị vua thứ 10 trong số 13 vị vua trị vì ở triều đại nhà Nguyễn (1802-1945) tại Huế. Đây là triều đại phong kiến cuối cùng của đất nước ta. Vua lên ngôi khi giặc Pháp vẫn còn đặt nền móng đô hộ ở Việt Nam. Vua Thành Thái có tên thật là Nguyễn Phước Bửu Lân, trị vì từ năm 1889 đến năm 1907. Ông có nhiều con trai và nhiều con gái. Một trong số đó là Nguyễn Phước Vĩnh San, sau này là vua Duy Tân.

Vua Thành Thái
Vua Thành Thái
Vua Thành Thái là một trong 3 vị vua chống Pháp quyết liệt, bị đế quốc Pháp đày ra ngoại quốc cùng với các vua Hàm Nghi, Duy Tân. Hiện thi hài vua Thành Thái đang được chôn tại An Lăng, đường Duy Tân, TP Huế.
Cũng theo ông Vĩnh Khánh, dù hiện rất ít thông tin về Hoàng tử Vĩnh Diêu, nhưng được biết hoàng tử đã qua Mỹ từ lâu, đời sống khá khó khăn và có ít con.

Đại Dương
Tác giả bài viết: HNVN
Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Menu

Danh Nhân họ Nguyễn
http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/1/1b/Facebook_icon.svg/30px-Facebook_icon.svg.pngFacebook họ Nguyễn
http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/1/1b/Facebook_icon.svg/30px-Facebook_icon.svg.pngĐăng Ký Thành Viên

Giới Thiệu

Giới thiệu website Honguyenvietnam.org

Thân gửi Toàn thể  cộng đồng Họ Nguyễn Việt Nam.Họ Nguyễn chúng ta tự hào là dòng họ có số lượng dân số lớn nhất Việt Nam hiện nay. Họ Nguyễn cũng là dòng họ có nhiều nguồn dân số phân bổ trên nhiều vùng miền nhất của cả nước. Ở đâu trên mảnh đất hình...

Góc Video

Thống Kê Truy Cập

  • Đang truy cập: 18
  • Hôm nay: 1780
  • Tháng hiện tại: 91150
  • Tổng lượt truy cập: 1650345

Facebook Họ Nguyễn VN

Thành Viên Gửi Bài