CỘNG ĐỒNG HỌ NGUYỄN VIỆT NAM WEBSITE
CỘNG ĐỒNG HỌ NGUYỄN VIỆT NAM WEBSITE

|||||||

Nhà thờ họ Nguyễn Ngô ( Bắc Ninh ) và các danh nhân khoa bảng

Đăng lúc: Thứ tư - 27/03/2013 03:06 - Người đăng bài viết: administrator
( honguyenvietnam.org ) - Nằm trong vùng đất Phù Khê giầu truyền thống lịch sử, văn hiến, yêu nước và cách mạng, gia tộc họ Nguyễn Ngô thôn Nghĩa Lập từng nổi tiếng với các danh nhân khoa bảng và đã được kết tinh phản ánh ở ngôi nhà thờ họ.
Nhà thờ họ Nguyễn Ngô ( Bắc Ninh ) và các danh nhân khoa bảng

Nhà thờ họ Nguyễn Ngô ( Bắc Ninh ) và các danh nhân khoa bảng

Nhà thờ họ Nguyễn Ngô là công trình văn hóa tín ngưỡng lâu đời để tôn thờ tổ tiên của dòng họ là các nhà khoa bảng, công thần các thời Lê-Nguyễn, đã có nhiều công lao to lớn với dân với nước. Vào triều vua Bảo Đại được tôn tạo và còn nguyên dòng chữ Hán trên thượng lương: “Hoàng triều Bảo Đại thập ngũ niên thất nguyệt sơ bát nhật thượng lương đại cát”. Năm 2011, con cháu dòng họ đã trùng tu theo dáng vẻ kiến trúc truyền thống.
Hiện nhà thờ có kiến trúc hình chữ “nhị” gồm 2 tòa Tiền đường và Hậu đường. Tiền đường xây theo kiểu một tầng hai mái tay ngai, phía trước để dải hiên rộng với 4 cột đá chạm khắc tinh xảo, cầu kỳ, đỉnh nóc đắp 4 chữ Hán “Nguyễn Ngô từ đường”. Nhà thờ còn bảo lưu được một số tài liệu, cổ vật như gia phả, hoành phi, câu đối và một số đồ thờ tự.
Toàn cảnh nhà thờ họ Nguyễn Ngô (thôn Nghĩa Lập, xã Phù Khê, Từ Sơn).


Theo gia phả họ Nguyễn Ngô thì đến nay gia tộc đã trải qua gần 600 năm với trên 20 đời. Từ cụ tổ Nguyễn Quý Công sinh cơ lập nghiệp vào thời hậu Lê (thế kỷ 15). Đến đời thứ tư, gia tộc có cụ Nguyễn Hữu Thường (1520-1590) đỗ Đệ tam giáp đồng tiến sĩ xuất thân triều Mạc Phúc Nguyên, làm quan đến chức Tả thị lang Bộ Binh. Đặc biệt ở đời thứ năm, có cụ Nguyễn Gia Mưu đỗ Đệ tam giáp đồng tiến sĩ xuất thân triều Mạc Phúc Nguyên, làm quan đến chức Tham chính.
Sau khi hiển vinh làm quan, Nguyễn Gia Mưu đã về quê vợ, sinh cơ lập nghiệp tại làng Tam Sơn và cho con cháu đổi họ lấy tên đêm là Ngô Sách. Cụ Nguyễn Gia Mưu có 4 người con trai. Người con trưởng là Nguyễn Khiêm hiệu Văn Phong phủ quân, làm quan Tri huyện huyện Phù Khang. Chi này hiện đang sinh sống ở thôn Nghĩa Lập, có trách nhiệm thờ cúng tổ tiên. Chi thứ hai là cụ Cường Nghị sinh sống ở Tam Sơn, làm quan tới chức Phụ quốc Thượng tướng quân cẩm y vệ đô chỉ huy sứ ty. Bà á thất của cụ Nguyễn Gia Mưu sinh được một người con trai tên tự là Dũng Lược, hiệu Phúc Xuyên phủ quân, làm quan đến chức Đặc tiến phụ quốc thượng tướng quân, cẩm y vệ đô chỉ huy sứ, tứ Thự Vệ hầu Đô ninh sứ. Chi này hiện sinh sống tại Đồng Kỵ.
Con cháu nhiều đời sau luôn phát huy truyền thống hiếu học khoa bảng và đỗ đạt thành danh, làm công thần của các triều Lê-Nguyễn, có nhiều công lao với dân với nước. Ngày nay, nhiều con cháu trong gia tộc học hành thành đạt, làm việc ở nhiều lĩnh vực xã hội, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Ngày 28 tháng Giêng hàng năm con cháu gia tộc Nguyễn Ngô từ khắp mọi miền tề tựu về nhà thờ họ Nguyễn Ngô thôn Nghĩa Lập để giỗ tổ, nhằm biết ơn và tri ân với tổ tiên, ôn lại truyền thống hiếu học khoa bảng của ông cha, động viên mọi người phát huy những truyền thống tốt đẹp của dòng họ, quê hương, đất nước.
Nhà thờ họ Nguyễn Ngô đã được UBND tỉnh Bắc Ninh ra Quyết định xếp hạng là Di tích lịch sử-văn hóa (Quyết định số 1626/QĐ-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2012).

Honguyenvietnam.org
Tác giả bài viết: Ban Lịch Sử
Nguồn tin: honguyenvietnam.org
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Menu

Danh Nhân họ Nguyễn
http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/1/1b/Facebook_icon.svg/30px-Facebook_icon.svg.pngFacebook họ Nguyễn

Giới Thiệu

Giới thiệu website Honguyenvietnam.org

Thân gửi Toàn thể  cộng đồng Họ Nguyễn Việt Nam.Họ Nguyễn chúng ta tự hào là dòng họ có số lượng dân số lớn nhất Việt Nam hiện nay. Họ Nguyễn cũng là dòng họ có nhiều nguồn dân số phân bổ trên nhiều vùng miền nhất của cả nước. Ở đâu trên mảnh đất hình...

Góc Video

Thống Kê Truy Cập

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 844
  • Tháng hiện tại: 19471
  • Tổng lượt truy cập: 931833

Facebook Họ Nguyễn VN